Hiện tượng vữa trần nhà rơi, chất lượng của nhiều công trình xây dựng xuống cấp nhanh đã gây nguy hiểm tới tính mạng, ảnh hưởng cuộc sống người sử dụng gần đây không còn là chuyện hiếm. Khắc phục tình trạng này thế nào, kĩ sư Vũ Thị Nguyệt, Giám đốc nhà máy Hóa chất xây dựng A&P đã chia sẻ với báo giới.


Phòng học của lớp 11A8 – nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Infornet)

Là người nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, xin bà cho biết một vài nguyên nhân xảy ra hiện tượng rơi vữa trần các công trình xây dựng?

“Khoảng 9h30 phút ngày 27/2, trong giờ học môn Toán tại lớp 11A8 Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), một mảng vữa trần bất ngờ rơi xuống trúng đầu một nữ sinh khiến em phải nhập viện”… những thông tin như thế này trên báo chí khiến người làm công tác về vật liệu xây dựng như tôi không khỏi băn khoăn.


Một mảng vữa ở phòng học tại trường THPT Kim Liên bị lở (nguồn: Vnexpress.net)

Nguyên nhân chủ yếu là kết cấu có biểu hiện suy giảm khả năng chịu lực: nứt kết cấu, kết cấu bị cong võng quá mức cho phép.Việc cơi nới tuỳ tiện cũng làm tăng tải trọng so với thiết kế và phá một số kết cấu chịu lực chính phục vụ cơi nới. Ngoài ra, do không được bảo trì, sửa chữa định kỳ, thiết kế cũ… khiến công trình xuống cấp nhanh hơn, không đảm bảo các điều kiện tối thiểu cho người dân.

Sau sự cố, nhiều hộ gia đình đã sửa chữa, vá lại trần nhà nhưng chỉ một thời gian ngắn mảng vữa vá lại tiếp tục bị rơi?

Đúng vậy. Khi sự cố xảy ra, đa số mọi người người hay dùng vữa xi măng để trát lại trần. Nhưng loại vữa truyền thống này thường có độ kết dính không cao, không bám chắc nên chỉ sau một thời gian ngắn là vữa trần lại tiếp tục rơi xuống, càng vá lại càng nguy hiểm.

Vậy theo bà, đâu là phương án tối ưu để cải thiện tình trạng này?

Hiện nay trên thị trường có một loại sản phẩm vữa khô sản xuất theo dây chuyền hiện đại, sử dụng vật liệu và công nghệ nano của CHLB Đức, có đủ độ kết dính để sữa chữa những hiện tượng này. Vữa khô Mova có tiêu chuẩn kĩ thuật là TCVN 4314- 2003, đạt tiêu chuẩn châu Âu, có độ bám dính cao (tương đương với độ bám dính của keo dán gạch) tạo ra liên kết rất chắc với trần nhà nên sẽ không bị nứt và rơi xuống, đảm bảo an toàn cho cả người thi công và người sử dụng. Đặc biệt, vữa khô trộn sẵn được đóng bao sẵn, không tạp chất độc hại, nên rất thân thiện với môi trường.

Nhưng trong tình trạng kinh tế khó khăn, nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách để tiết kiệm chi phí và vật liệu. Vậy giá thành của vữa khô trộn sẵn có phải là lựa chọn thích hợp không, thưa bà?

Trên thực tế, chi phí cho 1 m3 xây và 1 m2 trát khi sử dụng
vữa khô trộn sẵn và vữa xi măng cát trộn sẵn tại công trường xấp xỉ bằng nhau. Tuy đơn giá vật liệu vữa khô trộn sẵn cao gấp 2,5 lần so với vữa xi măng cát trộn tại chỗ nhưng không mất hao phí vật liệu khi vận chuyển, bảo quản và thi công. Thêm vào đó, sử dụng vữa khô trộn sẵn lại giảm được tiền lương công nhân xây trát và chi phí vệ sinh công trường cũng như vận chuyển phế thải (Bỏ hẳn 100% chi phí sàng cát). Thi công bằng vữa khô lại rất nhanh, tiện lợi nên có thể tiết kiệm được cả thời gian và nhân lực.

Xin cảm ơn bà về những thông tin bổ ích này!

Hỗ trợ khách hàng:
Mr. Việt
- Điện thoại: 0843 833 555
- Email: congtynetvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay